Bán cái gì cũng là bán hàng. Nhưng, bán hàng là bán cái gì?

Nguyễn Hữu Danh - nguyenhuudanh.com

Cuộc sống chạy đua với thời gian, với deadline, với cơm áo gạo tiền, với bao nhiêu chi phí…. đã làm cho phần đa chúng mình dường như không đủ trang trải nếu chỉ trông chờ vào 1 nguồn thu nhập cố định. Các chàng trai cô gái bắt đầu lao lên Phây để kinh doanh với 1 hành trang duy nhất là câu nói bất hủ của cha ông để lại: “PHI THƯƠNG BẤT PHÚ”.

Nhưng, giờ khác xưa nhiều lắm. Sáng mở mắt lướt Phây là đã thấy tụi bán hàng On Nai nó tràn ngập rồi, mặc dù bán được hay không thì chỉ có tụi nó biết và… trời biết.

Cuộc khủng hoảng thừa đã làm thay đổi quyền lực của kẻ mua người bán. Xưa – anh có quyền bán cho ai. Nhưng, nay – tôi có quyền chọn người để mua. Các trai xinh gái đẹp đứng ngoài nhìn vào thì cứ ngỡ màu hồng, bước vào rồi thì mới vỡ ra thực trạng đau lòng đó.

Không tính những người thân và bạn bè. Trước sau gì thì bạn cũng phải tiếp cận người lạ để bán hàng. Cho nên, xây dựng lòng tin mới quan trọng, chứ không phải cứ liên tục dối lòng. 1 cuộc sống bình an, 1 công việc kinh doanh bền vững không thể tồn tại trên 1 cái nền không trung thực.

Khách hàng đi từ chỗ BIẾT, sau đó THÍCH, rồi TIN, tin rồi mới MUA, mua hết lần này đến lần khác họ sẽ thành FAN của bạn. Đó là 1 qui trình để xây dựng kịch bản kinh doanh – kinh doanh không phải là ngẫu hứng, cũng không phải làm cho vui. Không ai trong lần gặp đầu tiên mà chấp nhận bạn đâu.

Bán niềm tin nó quan trọng hơn bán hàng.

Nguyễn Hữu Danh - nguyenhuudanh.com
Bán niềm tin chứ đừng bán hàng

Cho nên, biết tới đâu thì kể tới đó, hiểu tới đâu thì nói tới đó, sống tới đâu thì diễn tới đó. Đúng chừng mực là 1 sự khiêm tốn tối thiểu cần phải có.

Đừng cố gồng mình để diễn, cũng đừng cố tỏ ra này nọ, cứ đơn giản sống, đơn giản mà kinh doanh. Đó là điều khách hàng cần, bạn bè cần, người thân cần, chồng cần, vợ cần.

NGUYỄN HỮU DANH