Báng hàng là bán cảm xúc, bán giá trị

Không chỉ là Kiến thức về bán hàng, mà còn là cuộc sống. Sẽ không phí 5 phút cuộc đời để đọc.

Bán hàng là gì?

Để trả lời câu hỏi này….bạn đừng đọc nữa, mà hãy nhìn vào tổng quan cái điện thoại bạn đang cầm trên tay. Có phải đã 1 lúc nào đó, bạn thấy thích cái điện thoại này, và bạn mua nó, chứ bạn không hề quyết định mình sẽ mua 1 cái điện thoại chức năng cụ thể như thế nào. Đúng không?

Con người ta chọn 1 món hàng bằng cảm giác, và quyết định mua hàng là MUA CÁI CẢM GIÁC SỞ HỮU MÓN HÀNG ĐÓ.

Vậy mà, bạn là người bán hàng, bạn làm hoàn toàn ngược lại. Bạn ê a ca hát về chức năng, về công dụng. Trong khi cái khách hàng cần là cái cảm giác.

Ví dụ thực tế đây: 
– Iphone và xe hơi được quảng cáo để làm toát lên vẻ sang chảnh, sang trọng khi sở hữu nó, chứ nhà sản xuất không hề nói rõ chức năng nó có gì.

– Xin thưa, bán hàng cũng không khác gì đi “cưa cẩm” cả, bạn không thể cho 1 cô gái biết bạn có gì, bạn làm gì, bạn như thế nào. Cái chính xác cần phải làm là đánh vào cảm giác của cô ấy, không phải đánh vào lý trí. Vậy bán hàng mà nói về công dụng và chức năng là đang nói về lý trí hay cảm giác? Hỏi là đã trả lời.

– Mua hàng, người ta mua cảm giác sở hữu món hàng, mua cả giá trị người bán. Thử hỏi, 1 người chỉ suốt ngày lên Facebook đăng bán hàng và 1 người tạo ra được giá trị, tạo ra niềm tin, tạo ra cảm xúc, thì ai sẽ giành thắng lợi trong cuộc chơi này? Lại 1 lần nữa, hỏi là đã trả lời.

– Khi thế giới ngày càng “phẳng” ra, khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn, bạn buộc phải tinh tế hơn, sâu sắc hơn. Đó là sự khác nhau trong cái “chất” của người bán hàng.

– Phải cho khách hàng thấy sự yêu mến của bạn dành cho sản phẩm, chứ k phải là những bài đăng vô hồn được copy rồi chỉnh sửa. Bạn là độc nhất, không phải là ai khác, bạn không cần phải copy.

– Hãy cho khách hàng thấy vòng đời của 1 sản phẩm từ lúc được bán ra, tới khi sử dụng và sau sử dụng. Khách hàng cần biết những thông tin thực tế.

– Bạn bán sản phẩm có tính chất bảo hành thì phải cho khách hàng thấy bạn đã xử lý những trường hợp bạn đã xử lý bảo hành như thế nào. Khách hàng rất cần biết điều này, mà đa số người bán thì lại giấu khâu này. Hãy minh bạch, bạn không giấu được mãi đâu.

– Hãy trao giá trị, trao niềm tin, trao giải pháp tốt nhất, bạn sẽ ở trong tâm khách hàng.

– Bán 1 sản phẩm không đem lại giá trị là bạn đang làm lũng đoạn xã hội. Bạn sẽ không được mọi người tôn trọng, cho dù đó là nhân viên của bạn.

Nguyễn Hữu Danh