Chúc mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam, 20/11/2021

Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam
Trên dãy đất hình chữ S mỗi năm có rất nhiều ngày lễ, nhưng có 1 ngày lễ có lẽ đặc biệt nhất vì nó liên quan tới từng người chúng mình – Ngày Hiến Chương Nhà Giáo Việt Nam, hay đơn sơ hơn: Lễ thầy cô. Vì, ai trong chúng ta cũng đã và đang có cho riêng mình 1 người thầy.
 
Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam
Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam
Làm giáo viên sướng hay không?
 
Nếu như đợt dịch đầu năm 2020, các biện pháp giãn cách khẩn cấp được đặt ra, học sinh không được đến trường để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Giáo viên trở thành tâm điểm của lập luận: CHỈ CÓ THẦY CÔ GIÁO Ở NHÀ LÀ SƯỚNG NHẤT, PHỤ HUYNH TỤI TUI VỪA PHẢI ĐI KIẾM TIỀN VỪA PHẢI GIỮ CON.
 
Thì cho đến đầu quí 4 của 2021 này, dịch vẫn bùng phát phức tạp, qui trình dạy – học của thầy và trò buộc phải chuyển lên online với nhiều công cụ mới, nhiều sự bỡ ngỡ mới. Giáo viên có nhiệm vụ phải làm quen với qui trình mới…một cách nhanh nhất có thể. Tới lúc này thì những buổi học của thầy và trò, ngoài những lần rớt mạng âm thanh lúc được lúc mất, giáo viên phải kiên nhẫn xử lý cho từng em. Nếu dạy tốt trong buổi đó thì không nói gì, lỡ lời 1 tí là xác định sáng mai sẽ có clip cho nhân dân tít tốc làm món khai vị.
 
Cũng đừng tưởng làm giáo viên sướng lắm, rằng sáng đến trường chiều về nhà, cuối tháng lãnh lương là xong. Bao nhiêu chuyên đề cần báo cáo, sơ kết, tổng kết, phong trào, thi đua, tập huấn, bồi dưỡng. Chưa kể các ngày Lễ Tết còn phải phân công trực trường, trực lớp.
Phụ huynh chúng mình sinh hoạt cả ngoài đời thực lẫn trên mạng đều tự do thoải mái. Riêng với giáo viên phải luôn luôn giữ mình, giữ thể diện, giữ hình ảnh nếu không muốn nhận lại những dè bỉu của xã hội. Họ cũng luôn là đối tượng yếu đuối hơn trong những cuộc thị phi, cho nên họ rất ngại thể hiện thoải mái là vậy.
 
Nhưng sau bao nhiêu khó khăn trở ngại, những người thầy, những người cô vẫn miệt mài đi gieo con chữ. Bởi ngoài tình yêu nghề, còn có 1 tình yêu lớn hơn, yêu người.
 
Nói để thấy bức tranh phía sau của những người cầm phấn đưa đò còn rất nhiều mảng khuất mà trước giờ có lẽ chúng ta chưa từng nghĩ tới.
 
Sự biết ơn bắt nguồn từ sự cảm thông là sự biết ơn chân thành nhất.
 
20 tháng 11, xin chúc những người thầy chân chính luôn dồi dào sức khỏe, tình yêu trò đủ lớn để cống hiến hết mình cho nền giáo dục nước nhà.
 
Chúng ta, dù có trải qua bao nhiêu lâu đi nữa, vẫn đầy ắp kỷ niệm đẹp ở 2 nơi để nhớ về, mái nhà và mái trường.
 
Nguyễn Hữu Danh