Chuyện hai “trận” dịch

Chuyện hai "trận" dịch

2 năm trước, đợt bùng dịch đầu tiên, cơn sốt đầu cơ Khẩu Trang lên cao chót vót, lướt phây chỉ toàn thấy khẩu trang tràn ngập.

1 số người kinh doanh đủ tuổi nghề mới kịp thoát ra cơn sốt đầu cơ. Còn những cá lòng tong thì xác định… “ôm”, không nhiều thì ít.

2 năm sau, những ngày đầu tháng 7 năm 2021, trong không khí nhân dân cả nước cùng hướng về miền Nam thân yêu bằng cả sự sẽ chia và cảm thông vô hạn, tình yêu và cảm xúc tràn ngập cõi phây thì cũng đâu đó lấm chấm 1 vài nhà buôn thịt cá, rau củ. Và cũng sẽ không tránh khỏi những đống hàng tồn của những “doanh nhân” non tay.

Cùng trong 1 thị trường, nhưng tồn tại cả 2 trạng thái. Sự lanh lợi chuyển đổi và sự tham lam hời hợt.

Tết thì bán dưa, Trung thu đi bán lòng đèn, Noel thì bán …đồ lưu niệm. Dịch đợt đầu thì bán khẩu trang, dịch đợt 2 thì bán rau củ…

Có những người được sinh ra để họ làm công việc đó. Họ chuyển đổi liên tục, và bán hàng chưa phải là nghề của họ, mà là chuyển đổi liên tục để phù hợp với thị trường mới chính là nghề của họ.

Họ có kinh nghiệm trong việc đó. Nên họ làm tốt.

Còn những bạn lơ mơ, bước vào thị trường bằng lòng tham và sự mơ mộng, thì sụp đổ là điều khó tránh khỏi.

Nói để thấy, để tồn tại trong kinh doanh thì sự chuyên môn là rất cần. Nhưng chưa đủ, ta phải làm cái chuyên môn đó bằng 1 trái tim đam mê mới mong nhận lại trái ngọt.

Thành quả nào cũng được tạo nên từ gốc rễ là gian nan. Để lại trái ngọt thì phải nhiều lần nếm trái đắng. Người chiến thắng là người phải tính được kế hoạch để mình là người ở lại sau cùng trong thị trường.

P/s: chiều nay cả nhà đi test nhẹ.

Chuyện hai trận dịch