Kiếm tiền bằng Profit Seeking và Rent Seeking

Profit seeking và Rent Seeking
VỀ KIẾM TIỀN.
 

Bạn sẽ thuộc nhóm 1 hay nhóm 2? “profit-seeking” hoặc “rent-seeking”.

 
–//–
 
Giả sử có 1 con sông chảy từ Hồ Chí Minh ra Hà Nội, ở giữa đoạn sông ấy, mình mở 1 trạm dừng chân cung cấp các dịch vụ ăn uống, vệ sinh cho khách hàng. Khi ấy khách hàng sử dụng dịch vụ và trả tiền cho mình. Chúng ta gọi nôm na là “profit-seeking” – kinh doanh để 2 bên đều vui vẻ và cùng có lợi.
 
Chúng mình ra kinh doanh, bán 1 sản phẩm chất lượng, được kiểm chứng rõ ràng. Khách hàng sử dụng hiệu quả, thì đó là profit seeking. Có đơn giản và dễ nhớ không? Hỏi là đã trả lời luôn rồi nhé.
 
Nhưng cũng trên đoạn sông ấy, mình giăng ngang sông 1 sợi dây, bắt các phương tiện đi ngang phải trả tiền cho mình thì mới được đi tiếp. Bây giờ thì gọi đại khái gọi là “rent-seeking” – cái này thì gọi là kiếm tiền chứ không còn là kinh doanh nữa, và kiếm tiền theo kiểu móc túi, lừa đảo.
 
1 sản phẩm không chất lượng, mình không biết nguồn gốc, thành phần thế nào mà cứ tìm cách dụ khách hàng mua thì đúng 100% là kinh doanh theo kiểu “rent-seeking” rồi. Một kiểu bán hàng mất nết không gì bằng.
 
Đương nhiên, mình có thể giăng dây và bắt khách hàng vào trạm dừng chân để ăn uống, thì đây là kiếm tiền theo kiểu giao thoa giữa “profit-seeking” và “rent-seeking”.
 
Chúng mình cũng thấy rõ, profit seeking tạo ra giá trị cho xã hội, còn rent seeking chỉ là hành vi móc túi. Tuy chẳng tạo ra giá trị gì, nhưng rất dễ làm và triển khai rất nhanh.
 
 
Rent Seeking và profit seeking
 
Ví dụ 1 case study thực tế về PROFIT SEEKING và RENT SEEKING trong kinh doanh online hiện nay.
 
Để sản xuất ra 1 sản phẩm, nếu làm nghiêm túc thì chúng ta phải có nhà máy đạt chuẩn, có đội ngũ nhà khoa học chất lượng nghiên cứu sản phẩm đó, rồi xem sản phẩm đó THỰC SỰ giải quyết vấn đề gì cho khách hàng. Rồi muốn đưa ra thị trường phải qua rất nhiều công đoạn và giấy phép.
 
Nói để thấy, nếu anh làm kinh tế theo trường phái profit-seeking thì không đơn giản và không đốt cháy giai đoạn được, vì mục đích của anh là đem lại lợi ích cho khách hàng, và sau đó nhận tiền từ khách hàng. Mà để khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ và sản phẩm của anh thì không thể trong 1 sớm 1 chiều được.
 
Còn với rent-seeking, không cần mất thời gian, không cần đầu tư cơ sở vật chất nhiều, anh chỉ cần khoe của, khoe tiền, khoe đơn nổ ầm ầm, khoe check in sang chảnh… Chỉ cần giăng 1 cái bẫy thật hào nhoáng để chờ con mồi lọt vào.
Thế là đã xong…50% công đoạt giăng bẫy, 50% còn lại là ở con mồi. Con mồi phải TỰ LỪA DỐI bản thân mình rằng KIẾM TIỀN RẤT DỄ, BÁN HÀNG RẤT DỄ.
 
Cái này thì cũng tương tự như….
 
…thằng chồng em nó không còn thương em, lừa em hết lần này tới lần khác. Nhưng thực ra nó lừa em 1 phần thôi, còn phần lớn là chính em đang tự lừa dối mình.
 
–//–
 
Nếu ai có hỏi….Vì sao có những người họ vẫn làm profit-seeking? Vì, họ biết họ đang làm gì. Và cái họ cần hơn hết là bình an và hạnh phúc mỗi ngày. Kinh doanh mà không hạnh phúc và bình an thì cuộc sống mỗi ngày còn ý nghĩa gì.
 
Hãy tỉnh táo người ơi!!!