Sự hữu hạn của thời gian

Sự hữu hạn của thời gian
Đa số bạn đọc của mình cũng loanh quanh đâu đó tầm 30 tuổi. Nếu lấy 60 là tuổi nghỉ hưu, trừ cho tuổi 30 hiện tại, chúng ta còn 30 năm. Một ngày có 24h giờ, chúng ta dành ra 8 giờ để ngủ. Với 30 năm còn lại, chúng ta mất 10 năm để ngủ, xin chúc mừng, chúng ta chỉ còn lại có 20 năm thời gian để làm việc.
 
Với 20 năm này, chúng ta phải xử lý hết những hệ quả mà chúng ta đã gây ra, và sau đó hướng về ước mơ hoàn thành mục tiêu của đời mình.
 
Có người kiếm đủ tiền mua nhà mua xe trong 1 năm, có người thì vài năm, có người thì cả đời vẫn chưa đủ. Có người thì chưa kịp hiếu thảo với cha mẹ thì cha mẹ đã….game over. Có người thì chưa kịp nhận ra để yêu thương vợ chồng của mình thì người ấy đã ….là vợ người ta, là chồng thiên hạ. Có người thì cứ mãi kinh doanh buôn bán nhỏ, dù cho có lãi, nhưng đến lúc chân chùn gối mỏi thì nhìn lại, không xứng đáng với thời gian bỏ ra. Nhưng xin chia buồn, mọi thứ đã khép lại.
 
Chúng ta, cuối cùng cũng chỉ bị giới hạn bởi 2 chữ …THỜI GIAN. Nếu có đủ thời gian, ta sẽ làm được tất cả.
 
Người khác gây dựng sự nghiệp trong 5 năm, 10 năm. Nếu có đủ thời gian, thì 100 năm, 150 năm ta cũng xong. Nếu có đủ thời gian thì có lẽ sống đến tám chín chục tuổi, ta cũng sẽ hiểu rồi quay về ngồi bên cha mẹ mà nói “con sai rồi”. Nếu có đủ thời gian, ta cũng sẽ nhận ra hạnh phúc ở quanh đây mà yêu thương và hết lòng với 1 nửa còn lại. Nếu có đủ thời gian, dù tích góp nhỏ nhặt, nhưng rồi kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ.
 
Nhưng, ta chỉ còn khoảng 20 năm thôi.
 
Đôi khi, ta “quên” rằng ta chỉ còn lại quĩ thời gian rất hạn hẹp, để rồi như Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn có viết: “bao nhiêu năm rồi, còn mãi ra đi…đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt…”.
 
Nếu chỉ đi loanh quanh, rồi cuối cùng sẽ mệt, và cả thất vọng. Sao không dành cho mình 1 khoảng thời gian nhìn lại, để cuối năm 2021 ta sẽ là 1 con người khác với cuối năm 2020 của bây giờ?
 
Khép lại năm 2020 để viết tiếp trang mới 2021.
 
Sự hữu hạn của thời gian - danh nguyễn alpha - nguyễn hữu danh
Tiệc tất niên