Về bảo hiểm, Tư vấn & Bán bảo hiểm

Bảo hiểm

Về bảo hiểm, Tư vấn Bảo Hiểm & Bán Bảo Hiểm

***
(trước khi tiếp tục, xin thông báo nhẹ là tôi không bán bảo hiểm, nên sẽ nhìn nhận 1 cách trung dung nhất về loại hình kinh doanh này).

***

Trong không khí toàn dân vừa trở mình từ cơn Cô vít thì lại phải đi đối phó với 1 cơn bão mới – cơn bão Bảo hiểm xe máy.

Người người, nhà nhà nườm nượp đội nắng kéo nhau đi mua bảo hiểm xe máy. Nhưng không sao, chỉ tầm 100k cho 2 năm để “đối phó” hơn là “an tâm” thì cũng tạm gọi là xứng đáng.

Hết chuyện bảo hiểm xe máy.

Nếu so ra, và đi sâu hơn để tìm 1 giải pháp “an toàn” hơn, thì chi phí cho bảo hiểm xe máy chỉ là 1 sợi lông chân so với đám rừng bảo hiểm nhân thọ.

Tất nhiên, việc bỏ ra tầm 100k cho bảo hiểm xe máy chỉ như mất đi 1 sợi lông chân, thì với bảo hiểm nhân thọ, nó là cả 1 đám rừng mà chỉ có người bán mới biết, còn người mua thì…mù tịt.

Đa cấp và bảo hiểm, hay bất kì 1 lĩnh vực nào, nó đều không xấu. Chỉ là do các “chuyên gia” làm cho nó xấu. Sở dĩ bảo hiểm nhân thọ ít được người dân thừa nhận, cũng vì:

HÙ DỌA
– Cái cách mà phần đông các “chuyên gia” bảo hiểm (CGBH) vẫn làm từ xưa cho đến nay là vẽ ra viễn cảnh chết chóc, thương tật để hù dọa khách hàng. “Có anh kia cũng làm kĩ sư như anh, không may trong 1 lần đi công trình, anh ấy đã ra đi…cũng may anh ấy có mua bảo hiểm nên vợ con cũng bớt khổ anh ạ”. Khách nghe xong là không còn cảm giác gì nữa. Trong mắt họ, các CGBH chỉ là những kẻ vụ lợi trên nỗi đau người khác. Buôn bán được gì tầm này nữa?

– Sứ mệnh của các “chuyên gia” khi ngồi lại với khách hàng là mang lại những điều tốt đẹp của bảo hiểm mà khách hàng chưa biết, thay vì cứ mãi đi hù dọa họ.

– Đừng hù dọa 1 người phụ nữ nếu không lấy bạn họ sẽ chết già trong cô độc như thế nào, hãy cho họ thấy tương lai tươi sáng thật sự khi đồng hành cùng bạn.

SPAM VÔ TỘI VẠ
– Anh chị yêu công việc của mình, yêu sản phẩm của mình không có nghĩa người khác cũng giống anh chị. Việc 1 ngày anh chị nện 10 stt về bảo hiểm, bạn thân thì họ bỏ theo dõi, bạn online thì bờ lốc thẳng thừng. Riết rồi anh chị bơi trong cái facebook toàn dân bảo hiểm với nhau, tự khen nhau, tự like nhau – không có khách từ cách làm này đâu.

– Mạng xã hội nếu bỏ đi chữ “mạng” thì nó cũng là xã hội. Hãy sống thực, 1 ngày mình làm gì, cuộc sống mình thế nào thì hãy thể hiện đầy đủ, đừng chỉ nện stt về bảo hiểm không thôi.

DẠY ĐỜI
– “Em đã tìm ra giải pháp tài chính cho chị rồi đây” – có lẽ là câu nói thần thánh nhất.

– Sau 5 ngày học để trở thành CGBH, phần đông các “chuyên gia” đã lột xác hoàn toàn, các anh chị tự trang bị cho mình 1 sứ mệnh cứu nhân độ thế, 1 chuyên gia hoạch định tài chính. 1 số anh chị đi vượt quá giới hạn, giảng giải về dòng tiền cho 1 người có thu nhập gấp 10 lần của mình.

COPY NHƯ ROBOT
– Dù là các “chuyên gia” nhưng đa số anh chị vẫn chỉ copy 1 mẫu tin tức từ bề trên rồi về post lại, và bề dưới của các anh chị tiếp tục copy. 1 mẫu thông tin mà có cả trăm người đăng, thì sự khác biệt là chỗ nào? Khách hàng cần 1 người chuyên gia am hiểu thật sự, có sự linh động cho từng trường hợp chứ đâu dám gởi phận cho 1 người chỉ biết đi copy?

– Nếu có 1 lời khuyên, tôi khuyên anh chị hãy viết bằng sự thật, bằng kiến thức của mình, bằng hình ảnh của mình, bằng vốn sống của mình.

***

Bảo hiểm nhân thọ là 1 sản phẩm của văn minh, nghĩa tình. Tuy nhiên vẫn chỉ tầm đâu đó 10% dân số VN sử dụng thì quả là quá ít. Chỉ khi người tư vấn viên thay đổi cách làm, con số mới thay đổi.

Chân thành và trung thực là con đường duy nhất trong bán hàng. Sự sáng tạo được chân thành và trung thực dẫn lối là sự sáng tạo có giá trị nhất.

NGUYỄN HỮU DANH