Về yêu – ghen – đánh ghen và coi đánh ghen online.

 
Chúng mình lướt FB hàng ngày vẫn hay thấy các status của các chị em đậm chất tâm sự, nào là 1 mình có sao đâu, chỉ có phụ nữ mới đem lại niềm vui cho nhau, không anh đời vẫn đẹp…
 
Kì thực những phụ nữ hay than thở về tình yêu, lúc nào cũng muốn “1 mình”, “không anh”,… thì lại là những người sợ cô đơn nhiều nhất. Bạn không thể dối mình, dối đời, bạn nghĩ về điều gì nhiều nhất thì bạn luôn có xu hướng nói về điều đó nhất.
 
Những phụ nữ đã đi qua bao thăng trầm của cuộc đời thì lại khác, đã từng trải qua đủ những cung bậc trong tình trường nên họ lại rất ngại nói về những chuyện liên quan đến trai gái chốn cộng cộng, mà FB là 1 nơi còn công cộng hơn cả 1 nơi công cộng nhất.
 
Nói để thấy luôn có 2 dạng phụ nữ thể hiện tình yêu, và cũng sẽ luôn có 2 dạng phụ nữ thể hiện cách GHEN khác nhau.
 
***
 
Về clip đánh ghen trên phố mấy hôm nay, không bàn về ông chồng nữa, vì đã sai 100% khi đã gián tiếp tạo ra cuộc thanh trừng của bà lớn với bà nhỏ.
 
Như thường lệ, cộng đồng Cang Dân Mự lại chia phe ra để bình loạn, 1 bên chê bà vợ quá dữ dằn nên đã đẩy ông chồng đến chỗ “thèm phở”, 1 bên là chê ông chồng quá khán nộn khi bênh phở bỏ cơm giữa đường.
 
Nhưng…
 
Chúng ta không hề biết hơn 1 chút xíu nào nữa về 3 người họ, ngoại trừ cái clip đó. Chúng ta chỉ là những kẻ nhìn thấy bề nổi của tảng băng, tùy tiện kết luận vấn đề chỉ làm cho tâm tính càng trở nên tầm thường. Chúng ta không nuôi sống họ thì có lý do gì để kết luận về họ?
 
Khi chúng ta có ý muốn rằng bà lớn trong clip nên quánh dữ hơn hoặc không nên quánh thì chúng ta đều sai. Vì chúng ta đang lấy tư duy, kiến thức, trải nghiệm của chúng ta áp vào hoàn cảnh của họ. Có nhân rồi mới có quả, chúng ta đang đánh giá “quả” mà quên xét đến “nhân”.
 
Mâm cơm Facebook vẫn thường xuyên dọn ra món mới mỗi ngày, chúng ta không có đủ thời gian để món nào cũng khều đũa vào đó. Một lần bấm xem các kiểu đánh ghen thì trong lòng ít nhất cũng đã từng muốn như vậy, mặc dù không nói ra. Chúng ta luôn có quyền hướng về những điều tốt đẹp hơn. Những clip về cây cỏ hoa lá, chó cưng mèo cưng luôn tràn đầy, thời gian xem những cái ấy luôn ý nghĩ hơn các clip ghen tuông.
 
***
 
Ghen hay không ghen?
 
Ghen nhè nhẹ trong tình yêu luôn là 1 điểm nhấn đẹp cho tình cảm lứa đôi.
 
Còn khi đã là bạn chung giường có giấy chứng nhận rồi mà vẫn còn GHEN thì xã hội đã chính thức có thêm 1 nhà tù nữa.
 
Hôn nhân không được khỏe thì đi tìm cách chữa, lu loa trên FB làm gì, lôi nhau ra đường làm gì, chỉ làm cho mâm cơm FB chiều nay thêm sinh động cho bàn dân thiên hạ xăm xỉa.
 
Cuộc sống không bất công với ai, chỉ cần sống chân thành, yêu đời, yêu người thì cái tốt sẽ đến.
 
Nếu lỡ gặp đối tác không xứng đáng thì đầu tiên hãy coi lại mình. Coi lại mình còn khó hơn coi người ta cả trăm lần, mấy ai đủ trung thực mà thừa nhận sai lầm của mình trong cuộc bể dâu đâu.
 
Còn nếu đã hết thuốc chữa thì hãy xem đó như 1 rủi ro nhỏ rồi làm lại cuộc đời, can đảm dứt khoác còn hơn cứ âm thầm chịu đựng.
 
Nhắm mắt bước tiếp nếu còn tình, mở mắt ra nếu nghĩa cũng đã cạn.
 
*** tâm sự đêm khuya
 
Nguyễn Hữu Danh